Danh mục

Tìm hiểu thêm về các cấp độ bảo vệ đèn nhà xưởng IP, IK, Class

Khi mua một chiếc đèn nhà xưởng về để sử dụng thì bạn nên tìm hiểu kỹ một số thông số của đèn led nhà xưởng như chỉ số IP20, IP54, IK05, Class I, Class II

Khi mua một chiếc đèn led nhà xưởng về để sử dụng thì bạn sẽ thấy trên thông số của đèn có các dòng như chỉ số IP20, IP54, IK05, Class I, Class II, v.v… vậy những thông số đó có ý nghĩa là gì?! Và bạn đã thực sự hiểu được những thông số ấy chưa?! Nếu chưa thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Cấp độ bảo vệ đèn led nhà xưởng chống xâm nhập – IP

 

den nha xuong co chi so hoan mau rat cao

Đây là một thông số dùng để thể hiện cũng như đánh giá khả năng chống lại những xâm nhập từ các tác nhân bên ngoài như va đập, môi trường, điều kiện làm việc, v.v… Cấp độ bảo vệ đèn nhà xưởng chống xâm nhập IP được viết tắt từ Ingress Protection, chỉ số này nằm trong tiêu chuẩn IEC 60529 của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế.

Cụ thể hơn, chỉ số IP thường được đi kèm theo với hai chữ số đứng sau nó, chẳng hạn như IP20, IP54, IP65. Trong đó, chữ số đầu tiên thể hiện khả năng chống lại sự xâm nhập từ các tác nhân bên ngoài, chữ số cuối thể hiện khả năng chống xâm nhập của nước.

Thông thường, nếu đèn led được dùng để chiếu sáng trong nhà thì bạn chỉ cần mua đèn có chỉ số IP20 là đủ. Nhưng đối với đèn led nhà xưởng thì đèn cần có chỉ số IP54 hoặc khi chiếu sáng ngoài trời thì đèn cần có IP65 mới đủ để phục vụ cho hoạt động chiếu sáng.

>>> Xem thêm bài viết "Đèn led nhà xưởng - Ông vua đèn nhà xưởng tiết kiệm điện giá rẻ" tại: http://ledsaigon.net/tin-tuc/den-led-nha-xuong-ong-vua-den-nha-xuong-tiet-kiem-dien-gia-re-20.html

Khả năng chống tác động cơ học – IK

 

chi so IK rat quan trong trong den led nha xuong

Đây là thông số thể hiện khả năng chống lại các tác động cơ học từ bên ngoài vào bóng đèn nhà xưởng. Khả năng chống tác động cơ học IK được viết tắt từ Impact Resistance, thông số này nằm trong tiêu chuẩn 62262, là một cấp bảo vệ chống va đập cơ học.

Thông thường, thông số IK đi kèm với hai con số phía sau nó, 2 số này dao động từ 00 đến 10 nhằm thể hiện khả năng chống va đập và tác động bên ngoài vào thiết bị.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, các nhà máy nhà xưởng thường là nơi có mật độ công việc dày đặt với sự góp mặt của rất nhiều loại máy móc khác nhau, nên khả năng đèn led nhà xưởng bị rung, bị va đập là không thể tránh khỏi, do đó trong lĩnh vực này thông số IK của đèn led khá là quan trọng, bạn cần lựa chọn loại đèn led có khả năng chống rung, chống sốc và có độ cân bằng tốt với chỉ số IK phù hợp nhất.

Cấp độ bảo vệ điện – Class

 

Cấp độ bảo vệ điện của đèn led nhà xưởng được thể hiện qua thông số Class (Protection Class, Safety Class). Đây là một thông số thể hiện khả năng cách điện, chống giật điện của đèn led. Cấp độ bảo vệ điện được dựa trên tiêu chuẩn IEC 61140 của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế.

den led highbay co chi so class rat cao

Do đó đối với môi trường làm việc trong nhà xưởng, một môi trường làm việc nhiều máy móc và điện thì chỉ số này của các loại đèn nhà xưởng khá quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Các loại đèn hiện nay hay là đèn led nhà xưởng thường có cấp độ bảo vệ điện là Class I hoặc Class II nên bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Tóm lai, tất cả các chỉ số về các cấp độ bảo vệ đèn nhà xưởng đều rất quan trọng. Tùy từng mục đích sử dụng mà ta nên lựa chọn loại đèn có cấp độ bảo vệ phù hợp để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa bảo vệ an toàn được cho đèn và chính người sử dụng.

Hỗ trợ trực tuyến